Phá Đường dây “chạy việc” siêu khủng vào BVTƯ Huế

Sau 2 lần phải hoãn xét xử, TAND tỉnh Quảng Trị mới đây đã mở phiên sơ thẩm vụ án Nguyễn Thị Thanh Hoa (SN 1962, trú tại phường Thuận Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) và Nguyễn Thị Hường (SN 1959, trú tại phường 1, TX Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) cùng bị truy tố với 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”.

chay-viec

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (đeo kính) và Nguyễn Thị Hường tại phiên sơ thẩm

Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung vì nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Nhiều “chiêu” tạo dựng lòng tin của nạn nhân

Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng sự nôn nóng tìm việc làm của mọi người, Nguyễn Thị Thanh Hoa (lúc này đang là cán bộ y khoa Trung tâm Medic tỉnh Thừa Thiên – Huế) tự nhận mình quen biết nhiều người cấp cao, có chồng làm phó khoa ở Bệnh viện Trung ương Huế nên đã tung tin có thể chạy việc vào bệnh viện này với giá 130 triệu đồng/suất.

Ngoài ra, Hoa còn hứa xin việc vào các cơ quan khác để lừa nhiều người. Cụ thể, để vào ngành Giáo dục là 80 – 100 triệu đồng/suất; vào ngành Quân đội, Công an với giá 300 – 320 triệu đồng/suất…

Biết tin, Đinh Tiên Hoàn và Lê Đình Tuấn (nhân viên Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã cùng nhau “giúp đỡ” Hoa tìm đối tượng để hưởng 10 – 15% số tiền thu được. Lúc này, Nguyễn Thị Hường (nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) biết tin cũng về giúp sức tìm kiếm những trường hợp đang cần việc làm.

Để tạo dựng lòng tin với các bị hại, Nguyễn Thị Thanh Hoa đã soạn thảo các văn bản thông báo, quyết định về việc tuyển dụng viên chức của Bệnh viện Trung ương Huế rồi giả chữ ký của Giám đốc Bệnh viện này. Nhưng vì không có con dấu để đóng nên Hoa thuê Nguyễn Văn Sung (hàng xóm của Hoa) khắc con dấu giả với giá 9 triệu đồng với lý do làm dấu để sử dụng đóng vào vé xe của Bệnh viện. Sung thuê lại Nguyễn Quốc Tuấn (trú ở phường Vĩnh Ninh, TP Huế) làm con dấu giả với giá chỉ 600 nghìn đồng. Sau khi hoàn tất làm giả các giấy tờ, Hoa chuyển cho Hường để chuyển tiếp đến các bị hại.

Chỉ từ tháng 8/2013 đến tháng 9/2015, nhóm này đã nhận gần 2 tỷ đồng của 21 trường hợp trên địa bàn các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Thanh Hóa để “chạy việc” vào bệnh viện, VKSND tỉnh, vào học ở Trường Công an nhân dân và thuyên chuyển công tác trong ngành Sư phạm…

Cụ thể, Hoa thực hiện hành vi phạm tội độc lập, chiếm đoạt của 3 bị hại với số tiền 470 triệu đồng; Hoa và Hường đồng phạm chiếm đoạt của 18 bị hại với số tiền gần 1,5 tỷ đồng kèm với sự giúp sức của Đinh Tiên Hoàn, Lê Đình Tuấn và Trần Thị Lan. Trong đó, Hoàn và Tuấn đứng ra nhận lần lượt là 280 triệu đồng và 250 triệu đồng của một số bị hại nhưng hầu hết số tiền trên đã chuyển cho Hoa và khi sự việc bại lộ thì cả Hoàn và Tuấn đều đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận cho các bị hại.

Họ hàng cũng không tha

Trong số 21 bị hại này, có đối tượng còn là họ hàng với Hường, như trường hợp bà Nguyễn Thị Hẹ (trú tại xã Hải Lệ, TX Quảng Trị). Theo đó, ngày 27/7/2014, Hường gặp bà Hẹ (có con gái là Liễu đang có mong muốn tìm việc làm trong ngành Y) rồi tự giới thiệu có đường dây chạy việc vào Bệnh viện Trung ương Huế với giá 130 triệu đồng. Bà Hẹ không tin, nhưng do Hường điện thoại, liên tục khẳng định sẽ xin được việc nên bà Hẹ đồng ý.

Mẹ con bà Hẹ đã giao cho Hường 30 triệu đồng đặt cọc, có giấy biên nhận. Đến tháng 5/2015, bà Hẹ đến nhà Hường tiếp tục giao thêm 50 triệu đồng. Tháng 8/2015, Hường giao thông báo giả về tuyển dụng đối với Liễu cho bà Hẹ và nhận thêm 10 triệu đồng. Khoảng 1 tuần sau, Hường tiếp tục giao quyết định giả và đề nghị đưa thêm 10 triệu đồng. Tổng số 100 triệu đồng trong vụ này, Hường giữ lại 30 triệu đồng, còn lại chuyển cho Hoa 40 triệu đồng, đưa cho Tuấn 30 triệu đồng để chuyển lại cho Hoa.

Sau hơn 2 năm núp bóng, đường dây “chạy việc” siêu khủng này bị phanh phui khi Hoa và Hường “tung” các thông báo, quyết định giả cho một số bị hại. Ngày 18/9/2015, Công an thị xã Quảng Trị khởi tố vụ án, ngày 20/9/2015 khởi tố bị can và chuyển hồ sơ lên Cơ quan điều tra Công an tỉnh thụ lý đúng thẩm quyền. Vào tháng 10/2015, Nguyễn Thị Thanh Hoa cũng đã bị TAND tỉnh Quảng Bình xét xử, tuyên án 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cuối năm 2016, cả 2 đối tượng Nguyễn Thị Thanh Hoa và Nguyễn Thị Hường bị truy tố ra trước TAND tỉnh Quảng Trị để xét xử cùng với 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”. Còn các đối tượng “phụ giúp” trong đường dây “chạy việc” này là Trần Thị Lan, Đinh Tiên Hoàn, Lê Đình Tuấn, Nguyễn Văn Sung và Nguyễn Quốc Tuấn sau quá trình điều tra được cho là không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự nên không bị truy tố.

Tuy nhiên, qua quá trình thẩm vấn công khai tại phiên sơ thẩm và xét chứng cứ có trong hồ sơ, TAND tỉnh đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung do nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, Tòa đề nghị củng cố hồ sơ xác định trách nhiệm hình sự thêm 5 đối tượng kể trên, cụ thể đối với Hoàn, Tuấn, Lan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đối với Sung, Tuấn về tội “Làm giả con dấu, tài liệu tổ chức”.

(Visited 1,915 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *